Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí

Máy lọc không khí đang dần trở nên quen thuộc với mỗi gia đình, việc lựa chọn mua máy lọc không khí uy tín, chức năng phù hợp với từng gia đình đã không còn quá khó, tuy nhiên vẫn còn một số lưu ý nhỏ khi sử dụng máy lọc không khí như về không gian đặt máy lọc và cách sử dụng như thế nào là hợp lý thì hôm nay cùng mình tìm hiểu nhé.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí

1.  Lựa chọn máy có công suất hoạt động phù hợp với không gian

Công suất hoạt động của máy là một trong những tiêu chí và yêu cầu đầu tiên khi khách hàng lựa chọn sản phẩm từ các thương hiệu uy tín. Tùy vào diện tích ngôi nhà, không gian chọn lựa máy có công suất phù hợp dao động 7-10W.

Nếu không gian của bạn quá nhỏ nhưng mua công suất quá lớn sẽ rất lãng phí và hao tốn năng lượng và số tiền để trả cho việc tiêu thụ điện năng cũng sẽ rất cao.

 

Ngược lại, nếu không gian của bạn quá lớn nhưng chọn máy lọc không khí có công suất quá nhỏ sẽ làm giảm tuổi thọ của máy, không khí không thể được làm sạch hết, máy hoạt động liên tục gây hao phí điện năng. Chính vì vậy bạn hãy tham khảo một số thông số dưới đây để lựa chọn một chiếc máy lọc không khí phù hợp:

  • Diện tích từ 15m2 bạn nên chọn mua máy lọc có khả năng lọc không khí ở mức công suất là 160m3/h
  • Diện tích từ 16m2 -20 m2 chọn máy lọc không khí có công suất là 180m3/h
  • Diện tích từ 21m2-30m2 nên chọn các loại máy lọc không khí có công suất khoảng 240m2
  • Và cuối cùng, nếu diện tích khu vực lọc không khí từ 30m2 trở lên thì nên mua máy có mức lọc không khí gió phù hợp là 510m3/h.

Chọn đúng công suất phù hợp với không gian sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều, đảm bảo được chất lượng không khí sau khi lọc luôn đạt chuẩn, tăng tuổi thọ cho sản phẩm,…

Xem Thêm: Bật máy lọc không khí cả ngày có tốt không? Cách dùng máy lọc hiệu quả

2.     Vị trí đặt máy lọc không khí

Vị trí đặt máy lọc không khí cũng rất quan trọng, nếu đặt không đúng cách sẽ làm giảm hiệu năng hoạt động của máy thấp hơn so với bình thường.

Bạn nên thiết kế đặt cách xa các vật dụng như tủ quần áo, bàn ghế,… khoảng 30 cm trở lên. Tốt nhất, bạn nên đặt máy lọc không khí ở những nơi không có vật cản để việc lọc không khí của máy được hoạt động tốt hơn.

Nếu bạn đang sử dụng máy lọc cùng máy điều hòa ( máy lạnh) thì đặt máy lọc không khí ở phía dưới luồng gió của máy điều hòa để luồng không khí được thông thoáng. Không khí đã được lọc sạch sẽ lan toả nhanh hơn trong không gian phòng của bạn. Ngoài ra, bạn nên đóng kín cửa để không bị thất thoát lượng ion có lợi này ra bên ngoài.

3.  Cách sử dụng

Luôn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các chức năng của máy. Chỉ khi hiểu được các thông số kỹ thuật và chức năng của máy thì chúng ta mới có thể sử dụng máy một cách hiệu quả và lâu bền nhất.

Mỗi chức năng và bộ lọc không khí sẽ có một số giờ để được hoạt động cố định để phát huy tối ưu chức năng. Nếu chức năng hoạt động quá giờ tối ưu thì màng lọc không khí sẽ tích trữ rất nhiều bụi bẩn, gây cản trở dẫn đến các ngày sau hiệu suất lọc sẽ không cao.

Mỗi ngày máy lọc hoạt động 8 giờ sẽ kéo dài tuổi thọ hơn so với máy hoạt động thường xuyên 24/7.

4.   Vệ sinh máy lọc không khí

Sau một khoảng thời gian sử dụng ( tuỳ thuộc vào mức độ ô nhiễm của không khí - thường là 6 tháng) bạn nên vệ sinh, lau chùi các bộ lọc và màng lọc không khí để máy được hoạt động hiệu quả hơn. Các màng lọc không khí được lắp ở mặt sau máy, các bạn có thể dùng tay để tháo ra và hút bụi, sử dụng chổi nhỏ để vệ sinh. Mỗi một bộ phận sẽ có chu kỳ vệ sinh khác nhau, chi tiết như sau:
Các màng lọc thô các bạn có thể vệ sinh bằng nước. Màng lọc hỗn hợp nên sử dụng máy hút bụi. Chú ý nên vệ sinh lau cả bên ngoài máy.Khuyến khích vệ sinh 1 lần định kì 1 – 2 tháng. Thay màng sau 2 năm khi sử dụng để máy được vận hành tối đa.

Ngoài ra bạn có thể xem bài viết hướng dẫn chi tiết: Cách vệ sinh và bảo quản máy lọc không khí

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này của Tahawa sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều thông tin bổ ích cho việc vận hành máy. Đảm bảo được chất lượng không khí và tuổi thọ của máy giúp bạn luôn có không gian sống trong lành, tạo cảm giác thoải mái.

Xem Thêm: Top 5 lưu ý khi chọn mua máy lọc không khí


(*) Xem thêm

Bình luận

Bình luận
  • Đánh giá của bạn

Sản phẩm liên quan


Đã thêm vào giỏ hàng