Bộ Lọc Hepa - cấu tạo và ứng dụng của chúng vào đời sống

Bộ lọc HEPA được cấu tạo từ các sợi nhựa và các sợi thủy tinh rất nhỏ, kích thước của các sợi này từ 0,2 - 2µm ( nhỏ hơn so với sợi tóc 30 - 300 lần). Các sợi này thì không đang theo một hướng nhất định, chúng được sắp xếp một cách ngẫu nhiên tạo thành một tấm lọc nhiều lớp.

Bộ lọc HEPA là cụm từ chắc hẳn đã không còn quá xa lạ đối với những người đam mê công nghệ hay những người đã tìm hiểu chuyên sâu về các loại thiết bị lọc khí, lọc bụi hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng. Chính vì vậy hãy theo chân Tahawa tìm hiểu về lịch sử hình thành, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của chúng vào đời sống nhé!

BỘ LỌC HEPA VÀ CHI TIẾT CẤU TẠO CỦA CHÚNG

Ứng dụng phổ biến nhất của bộ lọc HEPA chính là làm màng lọc trên máy lọc không khí. Nếu ai đã tìm hiểu qua về các dòng máy lọc không khí hiện nay thì đều thấy một cụm từ đó chính là MÀNG LỌC HEPA , BỘ LỌC HEPA Vậy thì bộ lọc HEPA là gì? Cấu tạo của chúng như thế nào mà các nhà cung cấp tự tin rằng là có thể hút được các loại bụi mịn có kích thước rất nhỏ. Vậy thì hôm nay theo chân TAHAWA tìm hiểu cụ thể hơn về Bộ lọc HEPA nhé!

Lịch sử công nghệ

Công nghệ HEPA được phát triển bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ(DoE) trong suốt những năm 1940 với mục đích tạo ra một phương pháp lọc hiệu quả các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. Sản phẩm này được nghiên cứu và đưa ra thị trường thương mại vào năm 1953 và trở thành thuật ngữ cho các bộ lọc khí hiệu quả cao. Thời điểm này các bộ lọc HEPA được dùng để làm sạch khí ở các khu vực sản xuất ổ đĩa, sản xuất thiết bị y tế, sản xuất linh kiện, thiết bị hạt nhân.

Với những tiện ích của bộ lọc HEPA, chắc chắn trong tương lai, công nghệ này sẽ được sử dụng rộng rãi hơn trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Bộ lọc HEPA là gì?

Bộ lọc HEPA viết tắt High Efficiency Particulate Air là bộ lọc có khả năng lọc các hạt với kích thước siêu nhỏ mà mắt người thường không nhìn thấy được. Theo nghiên cứu thì bộ lọc HEPA nói chung có thể giữ lại đến 99,9% cho các loại bụi mịn có đường kính trên 0.3 micromet (µm). Dễ hình dung hơn thì đường kính trung bình của cọc tóc chúng ta có kích thước khoảng 60 µm mà bụi mịn loại to trung bình kích thước cũng chỉ có 10 µm, bằng ⅙ đường kính tóc. còn loại nhỏ bụi chỉ có 1 µm.

Bộ lọc HEPA lọc được phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói - những loại hạt có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho con người.

Cấu tạo của Bộ lọc HEPA

Bộ lọc HEPA được cấu tạo từ các sợi nhựa và các sợi thủy tinh rất nhỏ, kích thước của các sợi này từ 0,2 - 2µm ( nhỏ hơn so với sợi tóc 30 - 300 lần). Các sợi này thì không đang theo một hướng nhất định, chúng được sắp xếp một cách ngẫu nhiên tạo thành một tấm lọc nhiều lớp.

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc HEPA

Về cơ bản, một HEPA là một chiếc lưới của các sợi sắp xếp ngẫu nhiên. Thường bao gồm các sợi thủy tinh hoặc sợi vải không dệt. Khác với công nghệ màng lọc mỏng - ở đó các hạt có kích thước lớn sẽ bị các tấm lọc chặn lại. Các sợi nhựa và sợi thủy tinh rất nhỏ trên tấm lọc HEPA có thể chặn các hạt kích thước nhỏ hơn. Các hạt này bị bẫy và dính vào các sợi lọc, bằng việc kết hợp 3 cơ chế sau

khuếch tán: Do va chạm giữa các hạt bụi kích thước nhỏ, nhỏ hơn 0,1micromet với các phân tử không khí, đường đi của các hạt bụi trở nên dích dắc, làm tăng xác suất chúng bị dính vào các sợi lọc bằng cơ chế chặn và va đập. Cơ chế này hiệu quả khi tốc độ chảy của dòng khí là thấp. 

Chặn: Hạt di chuyển theo chuyển động của dòng khí, đâm vào sợi hoặc nơi giao nhau của các sợi chặn lại và bị dính vào sợi.
Va chạm: Các hạt lớn, có quán tính lớn, không đi vòng được như dòng khí để qua khe hở của các sợi lọc, và do đó đâm vào các sợi và bị dính ở đó. Hiệu ứng này tăng lên khi khe hở giữa các sợi nhỏ đi và tốc độ dòng chảy khí tăng lên.

Ứng dụng của HEPA hiện nay

Với tác dụng tuyệt vời của công nghệ Hepa, ngày nay, các sản phẩm gia dụng có tích hợp thêm bộ lọc này như máy lọc không khí hay robot hút bụi đang thực sự được yêu thích. 

Tại sao Bộ lọc HEPA lại được đưa vào các món đồ gia dụng thông minh như Máy lọc không khí?

Như một loạt thông tin trên mà TAHAWA cung cấp cho bạn thì bạn đâu đó cũng cảm nhận được sự hữu dụng tuyệt vời mà HEPA mang lại, để nhằm cải thiện tối đa không gian sống, đặc biệt là vấn nạn ô nhiễm không khí, ô nhiễm bụi mịn ở Việt Nam đang ở mức cảnh báo cao này.

Một cuộc sống hiện đại luôn có hai mặt của nó, và giống như tiêu chí mà TAHAWA đề ra “Không tìm lỗi, mà tìm ra giải pháp”.
Hiện nay với hai dòng máy lọc không khí mà Tahawa cung cấp cho các khách hàng đó là:

  • Đều có tích hợp các màn lọc HEPA đạt tiêu chuẩn đã được thẩm định qua.
  • Ngoài ra không chỉ có máy lọc không khí mà còn có ROBOT HÚT BỤI cũng được tích hợp bộ lọc này.

Xem thêm: Vị trí đặt máy lọc không khí trong phòng ngủ như thế nào là tốt nhất


(*) Xem thêm

Đã thêm vào giỏ hàng