Cách ép dầu gấc nguyên chất đơn giản tại nhà cùng máy ép dầu Tahawa
- Cách Ép Dầu Gấc Nguyên Chất Đơn Giản Tại Nhà Cùng Máy Ép Dầu Tahawa
- I. Dầu gấc là gì?
- II. Công dụng của dầu gấc
- III. Cách ép dầu gấc đơn giản tại nhà với máy ép dầu Tahawa
- 1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2. Bước 1: Tách hạt và lấy cùi gấc
- 3. Bước 2: Phơi hoặc sấy khô cùi gấc
- 4. Bước 3: Tiến hành ép dầu
- 5. Bước 4: Thu dầu và vệ sinh máy
- 6. Bước 5: Lọc dầu và bảo quản
- IV. Những lưu ý khi sử dụng dầu gấc
Khám phá cách ép dầu gấc nguyên chất tại nhà với máy ép dầu Tahawa, giải pháp đơn giản, tiện lợi giúp bạn tạo ra loại dầu bổ dưỡng cho sức khỏe và làm đẹp. Tìm hiểu chi tiết từ khâu chuẩn bị đến cách bảo quản hiệu quả!
Cách Ép Dầu Gấc Nguyên Chất Đơn Giản Tại Nhà Cùng Máy Ép Dầu Tahawa
Để tiện cho việc sử dụng dầu gấc trong nấu ăn và làm đẹp, nhiều người tìm hiểu cách ép dầu gấc tại nhà. Vậy cách ép như thế nào? Cùng máy ép dầu gia đình Tahawa, việc tự tay làm dầu gấc trở nên đơn giản, nhanh chóng và đảm bảo nguyên chất. Hãy cùng Tahawa khám phá qua bài viết này nhé!
I. Dầu gấc là gì?
Dầu gấc là loại dầu thực vật được chiết xuất từ quả gấc – một loại quả quen thuộc với người Việt Nam, thường thu hoạch vào mùa đông xuân. Dầu gấc có màu đỏ cam đẹp mắt, mang mùi thơm nhẹ nhàng và hầu như không vị.
Thành phần chính trong dầu gấc bao gồm DHA, Beta Carotene, Lycopen, Vitamin E và nhiều chất béo tốt, mang đến lợi ích vượt trội cho sức khỏe và làn da.
II. Công dụng của dầu gấc
Dầu gấc mang lại nhiều công dụng tuyệt vời:
-
Làm đẹp cho da: Nhờ các thành phần vitamin E, beta-caroten và lycopen, dầu gấc giúp dưỡng ẩm, chống lão hóa, và làm mờ các vết thâm, nám. Bôi dầu gấc lên vết mụn hay sạm, da sẽ mềm mề và sáng hơn.
-
Bổ sung dinh dưỡng: Beta-caroten trong dầu gấc đồng vai trò tiền vitamin A, tăng cường thị lực và bảo vệ mắt khỏi khô, thoái hóa hoàng điểm. Lycopen trong dầu có khả năng chống ung thư, bảo vệ tim mạch.
-
Bảo vệ tim mạch: Omega 6 và Omega 9 trong dầu gấc giúp hạ cholesterol, hỗ trợ hệ thần kinh, tăng cường sức đề kháng.
-
Tạo màu tự nhiên cho món ăn: Dầu gấc thường dùng nhuộm xôi, làm bánh, chè, hay kem, giúp món ăn trở nên đẹp mắt và tăng giá trị dinh dưỡng.
III. Cách ép dầu gấc đơn giản tại nhà với máy ép dầu Tahawa
Việc ép dầu gấc tại nhà rất đơn giản với máy ép dầu gia đình Tahawa. Các bước thực hiện như sau:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Quả gấc tươi
-
Máy ép dầu Tahawa
-
Chai, lọ thủy tinh bảo quản
ĐỪNG BỎ LỠ 1 số mẫu Máy ép dầu đang GIẢM SỐC tại Tahawa
2. Bước 1: Tách hạt và lấy cùi gấc
Tại bảng quy đổi nguyên liệu, từ 30-40kg quả gấc tươi có thể thu được 10kg cùi gấc đỏ. Dùng dao tách phần vỏ, hạt, lấy lớp cùi bên ngoài.
3. Bước 2: Phơi hoặc sấy khô cùi gấc
Cùi gấc đem phơi nắng hoặc sấy khô. Khi khô, 10kg cùi gấc tươi sẽ còn 3kg.
4. Bước 3: Tiến hành ép dầu
Cùi sau khi khô, bạn thu vào và tiến hành ép. Bạn bật gia nhiệt và có thể cài nhiệt độ khoảng từ 120 - 180 độ C để làm nóng trục. Bật trục quay và tiến hành ép dầu. Bạn đổ cùi vào phễu, lấy bát/ tô hứng dầu, bã dầu sẽ ra ở cuối trục. Trong quá trình ép, bạn có thể lấy bã dầu trộn chung với cùi để trục chạy êm hơn và ép kiệt dầu hơn. Dầu gấc lúc này sẽ có màu đỏ thẫm do vẫn còn cặn, khi cặn lắng xuống sẽ trả lại màu đỏ cam cho bạn.
5. Bước 4: Thu dầu và vệ sinh máy
Sau khi đã ép hết cùi gấc bạn đừng tắt máy vội. Bạn hãy đổ một ít bã gấc vào máy và cho trục quay thêm khoảng 5 phút để có thể đưa hết dầu đọng trong máy ra ngoài. Việc này vừa giúp bạn thu được tối đa lượng dầu và cũng giúp máy dễ vệ sinh hơn. Sau đó tắt máy và để nguội. Dầu sau khi thu được, bạn cũng để nguội trước khi đem đi bảo quản.
6. Bước 5: Lọc dầu và bảo quản
Dầu gấc sau khi đã nguội bạn có thể lọc qua bằng vải lọc hoặc để lắng cặn. Sau đó có thể rót dầu vào chai để bảo quản. Cần bảo quản dầu tránh ánh nắng mặt trời. Thời gian sử dụng tốt nhất là từ 3 - 6 tháng.
IV. Những lưu ý khi sử dụng dầu gấc
-
Sử dụng với lượng vừa phải, khoảng 1 thìa cà phê mỗi ngày.
-
Bảo quản dầu trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao.
-
Kiểm tra chất lượng trước khi sử dụng, loại bỏ nếu dầu gấc có dấu hiệu hôi hoặc đổi màu.
Xem thêm